Danh mục tin tức

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập

Online: 9

Hôm nay: 74

Hôm qua: 199

Tuần này: 887

Tuần trước: 1.320

Tháng này: 956

Tháng trước: 4.268

Tất cả: 376.812

Tin mới nhất

  ĐỒ HỌA BITMAPS & VECTOR

  Cập nhật: 05/07/2014 12:59 - Lượt xem: 1604

  BITMAPS & VECTOR

  Đồ họa Bitmaps và Vector
  Bitmaps

  Khi bạn nhìn thấy một hình đồ họa tĩnh trên trang web, nó thường sẽ là một ảnh Bitmap. 
  Bitmaps được tạo bởi các điểm ảnh (pixels). Các Pixel có thể được mô tả như các điểm 'dot' màu nhỏ, và một hình ảnh có thể được tạo lên từ hàng nghìn những điểm ảnh riêng rẽ.

  Khi bạn lưu lại một ảnh Bitmap, tất cả các điểm ảnh sẽ được lưu một cách chính xác giống như chúng được tạo ra. 
  Nếu bạn tạo một hình vuông kích thước 100 x 100 bạn sẽ có một hình vuông màu xanh kích thước đúng như vậy, điều đó có nghĩa nó sẽ chứa đựng 10.000 pixel màu xanh và dữ liệu sẽ lưu vào một file Bitmap.

  Một pixel không thể tăng hoặc giảm kích thước, vì vậy nếu bạn muốn hình ảnh đó tăng 2 lần số pixel thì cần phải có kích thước gấp đôi (200 x 200, chứa 40.000 pixel).

  Khi bạn tăng kích thước một hình ảnh Bitmap, máy tính sẽ thêm các điểm sao cho đầy với không gian yêu cầu. Máy tính cố gắng thực hiện điều này bằng cách dò các điểm ảnh đã có trên hình. Với một khối hình vuông màu sao cho khớp nhất, tuy nhiên với hình ảnh phức tạp thì sẽ có những thuật toán riêng để tạo các hình ảnh tiếp theo và có thể phải làm mờ đi đường viền.

  Vấn đề sẽ nguy hiểm nếu tăng số lượng kích thước lớn, và dĩ nhiên ảnh tạo ra phải tạo sắc nét bằng một phần mềm đồ họa, nó sẽ không có chất lượng tốt bằng hình ảnh gốc.

  Đồ họa Vector

  Đồ họa Vector là một kiểu ngược lại hoàn toàn so với đồ họa Bitmap theo cách tạo và lưu trữ.

  Sự tạo thành một hình đồ họa vector là theo các đường thẳng (line), các đường cong (curver) và các điểm (point) thay vì bằng điểm ảnh (pixel). Ở đây chúng tạo các đối tượng hơn là tô đầy các điểm màu, mẫu (pattern) và tô dải chuyển màu (gradient).

  Khi một đồ họa vector được lưu lại bằng một phần mềm thì cấu trúc của hình ảnh sẽ được xây dựng, thay vì việc tô màu cố định của các ảnh điểm màu. 

  Điều này có nghĩa rằng hình ảnh có thể thay đổi và sẽ giữ được chất lượng y nguyên. Nó chỉ tạo lại cấu trúc hình đã lưu với kích thước khác.

  Có nghĩa rằng nó rất mềm dẻo và Đồ họa Vector không phức tạp như hình ảnh Bitmap, và không thể để tạo được các hình ảnh chụp thật, hay các hình ảnh tinh tế huyền ảo của các kết cấu vật liệu mà màu có thể tạo ra.

  Tuy nhiên trong việc tạo nghệ thuật thì cần việc tạo ra các hình ảnh với kích thước khác nhau bằng đồ họa vector theo ý tưởng đưa ra. Ví dụ thiết kế Logo cho một công tuy là cần thiết in lên một cái card và yêu cầu kích thước to hơn nếu in lên một cái Poster (tranh dán tường).

  Một đồ họa Vector có thể chuyển thành Bitmap, tuy nhiên một đồ họa Bitmap không thể chuyển thành đồ họa Vector. Nó có thể, nhưng hình sẽ không bao giờ giống như hình ảnh bitmap gốc, và khi thay đổi kích thước sẽ phát sinh vấn đề.


  Theo my.opera

  Ý kiến bạn đọcGửi bình luận

  Gửi bình luận

  reset captcha

  Gửi bình luậnNhập lại

  Tin mới: